15/06/2018

MeKong Delta

ĐBSCL là vùng đồng bằng lớn thứ ba trong tổng số 34 đồng bằng châu thổ lớn nhất thế giới, chỉ xếp sau đồng bằng Amazon (Nam Mỹ) và đồng bằng sông Hằng (Ấn Độ). Vùng đất này gồm những đảo lớn, nhỏ được bao bọc bởi sông Tiền, sông Hậu, với hệ sinh thái đa dạng, tập quán sinh hoạt phong phú, có sức hút lớn đối với khách du lịch. ĐBSCL được thiên nhiên ưu ái với khí hậu ôn hòa, có thể kinh doanh du lịch suốt 12 tháng trong năm. Ở Việt Nam, ít có nơi nào có điều kiện tốt để liên kết phát triển du lịch biển, đảo, sông nước như ở ĐBSCL.

mekong-delta
Nơi đây, mùa nước nổi luôn tạo ra những bản sắc độc đáo của vùng sông nước Nam Bộ. Những sản phẩm du lịch đặc thù như lễ hội, chợ nổi, chèo ghe trên sông rạch, thăm vườn trái cây, thưởng thức đờn ca tài tử, ẩm thực thời khẩn hoang… góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho miền đồng bằng châu thổ này. ĐBSCL có nhiều tiềm năng để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch như: Tắm biển, nghỉ dưỡng ở Ba Động (Trà Vinh), Hà Tiên – Phú Quốc (Kiên Giang), khám phá núi, hang động ở Hà Tiên và An Giang, học hỏi kinh nghiệm các nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy sản của người Nam Bộ… Tuy nhiên, mỗi năm, vùng đất giàu tài nguyên này mới chỉ thu hút chưa tới chục triệu lượt khách du lịch (cả nội địa và quốc tế), thu nhập du lịch chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn ở mức 2,75% cả nước.

mekong-delta-8

Một trong những nguyên nhân khiến thực trạng du lịch nghèo nàn, ế ẩm và thưa thớt suốt một thời gian dài ở ĐBSCL, chính là việc khai thác du lịch còn đơn điệu, tẻ nhạt, dẫn đến hiện tượng trùng lặp tại nhiều vùng, chưa đầu tư, sáng tạo để tạo nên những sản phẩm du lịch mới.

Mekong-Delta-Tour-2